มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางขุนเทียน โดยศูนย์การจัดการด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (ศูนย์ EESH) ร่วมกับ สำนักบริหารทรัพยากรกายภาพ มจธ. บางขุนเทียน  และเครือข่ายหน่วยงาน ได้จัดกิจกรรมนับถอยหลังสู่ภารกิจ ร่วมปฏิเสธการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง  Say No to Single Use Plastics เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 ณ สปอร์ตคอมเพล็กซ์ โดยมี ผศ. สุชาดา ไชยสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ EESH  เป็นประธานเปิดกิจกรรม โดยมี บุคลากร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในมหาวิทยาลัย รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และเจ้าหน้าที่ พนักงานจ้างเหมาบริการ ได้มาร่วมกันประกาศและแสดงเจตนารมณ์ในการปฎิบัติภารกิจ Say No to Single Use Plastics @มจธ. บางขุนเทียน ร่วมปฏิเสธการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งการเปิดกิจกรรมดังกล่าวนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประกาศให้ประชาคม มจธ. บางขุนเทียน รู้ทั่วกันในทุกช่องทางก่อนการดำเนินการจริง เพื่อเตรียมพร้อมและปรับตัวสู่การไม่ใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง  เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป การดำเนินงานในกิจกรรมนี้ สอดคล้องกับSDG 2030 เป้าหมายที่ 11 ทำให้เมืองมีความยั่งยืน เป้าหมายที่ 12 การสร้างรูปแบบการบริโภคและผลิตที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 13 ปฏิบัติการอย่างเร่งด่วนเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบที่เกิดขึ้น เป้าหมายที่ 14 ป้องกันและลดมลพิษทางทะเลทุกประเภท