ศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และอาชีวอนามัย (EESH) นำโดย คณะวิทยากรจากศูนย์ EESH  ได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ระบบบริหารจัดการการคัดแยกขยะจากการปรุงและบริโภคอาหาร” ให้กับนักศึกษารายวิชา GEN 223 ศาสตร์และศิลป์ในการปรุงและบริโภคอาหาร เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 ณ ห้อง SoLA 505 อาคาร ศิลปศาสตร์ โดยมี ดร.ชัยวัฒน์ แววศักดิ์ ผู้เชี่ยวชาญระบบผลิตก๊าซชีวภาพ บรรยายเรื่อง หลักการทำงานและประโยชน์ของ Biogas และคณะวิทยากรจากศูนย์ EESH บรรยายเรื่องระบบการจัดการขยะครบวงจร มจธ. ทั้งนี้คณะนักศึกษาได้เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร และได้ชมขั้นตอนการผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร เพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจให้กับคณะนักศึกษาในระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร และคณะนักศึกษายังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร รวมถึงการรับรู้ด้านระบบการจัดการพลังงาน โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จำนวนกว่า 100 คน การดำเนินงานในกิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับ SDG 2030 ในเป้าหมายที่ 7 สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด เป้าหมายที่ 11 พัฒนาเมืองและชุมชนให้ยั่งยืน เป้าหมายที่ 13 ลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศของโลก