ศูนย์การจัดการด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และอาชีวนามัย (EESH) ร่วมกับประชาคม มจธ. ภาคีเครือข่ายกรุงเทพมหานคร เครือข่ายโรงเรียนสีเขียว ได้จัด กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก 2019 ภายใต้ธีม “หยุดหมอกควันและอากาศพิษเพื่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม” #Beat Air Pollution เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี โดยมี ผศ.สุเมธ อังคะศิริกุล รองอธิการบดีฝ่ายบุคคล เป็นประธานในพิธีเปิด และปล่อยขบวนจักรยานปั่นไปปลูกต้นรวงผึ้ง ณ บริเวณบ้านธรรมรักษา (หอพักนักศึกษาชาย) ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำราชกาลที่ 10 และปลูกต้นทองอุไร เพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก  พุทธศักราช 2562  และแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษา Green Heart ชมรมจักรยานสีเขียว จำนวน 50 คน ร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ปั่นจักรยานไปเก็บขยะจากหอพักนักศึกษาไปรอบมหาวิทยาลัย โดยทุกคนที่ร่วมกิจกรรมจะได้รับต้นไม้กลับไปปลูกที่บ้าน กิจกรรมนี้เป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจให้นักศึกษาและบุคลากรมีจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์พลังงานและ สิ่งแวดล้อมความปลอดภัย (Green Heart) เพื่อร่วมรณรงค์ให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า รักษาสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ SDGs 2030 Goal 11 เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน เป้าหมายที่ 3 สร้างสุขภาวะและความเป็นอยู่ที่ดีให้กับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย