ศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและอาชีวนามัย (EESH)  มจธ. จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Train of the Trainer  เรื่องมาตรฐานการวิจัย ด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฎิบัติการ  เมื่อวันที่ 30-31 พฤษภาคม 2561 ณ ห้องประชุมจำรัส   โดยมี หัวหน้าห้องปฏิบัติการ หัวหน้าโครงการวิจัย  และนักวิจัย เข้าร่วมฝึกอบรมกว่า  50 คน ซึ่งการฝึกอบรมนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญ นำโดย  ผศ.สุชาดา ไชยสวัสดิ์   ดร.อุบลวรรณ  ไชโย คุณอรัญญา อุดมอิทธพงศ์   คุณธนาคาร  คุ้มภัย  คุณอมรเทพ คุมสุข   โดยการฝึกอบรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรที่ปฎิบัติงานในห้องปฎิบัติการของมจธ.ให้มีศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินการด้านความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ESPReL และการดำเนินการด้าน Peer Evaluation ตามข้อกำหนดของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และเพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายทอดและขยายผลให้กับหน่วยงานอื่นทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย เตรียมการรับรองการประเมิน Peer Evaluation ตามข้อกำหนดของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในปี 2563  และพัฒนาห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานและเป็นไปตามข้อกำหนดความปลอดภัยตามนโยบายของมหาวิทยาลัยที่วางไว้ต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ SDGs 2030  เป้าหมายที่ 11 เมืองและถิ่นฐานมนุษย์อย่างยั่งยืน เป้าหมายที่ 4 การศึกษาที่เท่าเทียม และเป้าหมายที่ 3 มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี