ศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และอาชีวอนามัย (EESH) นำโดย ผศ.สุชาดา ไชยสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ EESH ได้รับเกียรติเป็นวิทยากร ฝึกอบรม Train of the Trainer ประจำปี 2562 หลักสูตรความปลอดภัยในการทำงานห้องปฏิบัติการและโรงประลอง Hands On Training สำหรับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ให้กับ คณาจารย์และบุคลากรภายในมจธ. จำนวน 120 คน เมื่อวันที่  24 มิถุนายน 2562 ณ ห้องประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ อาคารเรียนรวม 4โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ชัย จาตุรพิทักษ์กุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และผศ.ดร.ไชยา ดำคำ รองคณบดีฝ่ายบริหารคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวเปิดงาน โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นนวัตกรรมด้านการจัดการความปลอดภัยที่คณะวิศกรรมศาสตร์ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และเริ่มให้มีการฝึกอบรมแบบ Hands on Training สำหรับนักศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เพื่อให้เกิดการเรียนรู้เรื่องระบบการจัดการความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย และความปลอดภัยตามมาตรฐานผ่านการลงมือปฎิบัติงานจริง ซึ่งได้จัดทำโครงการนี้เป็นปีที่ 3 และจะดำเนินการเพื่อพัฒนาให้นักศึกษาของ มจธ.เป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (Social Change Agents )ด้านการนำระบบการจัดการพลังงาน สิ่งแวดล้อมความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานสากลขยายผลออกสู่สังคมไทยและสังคมโลกเพื่อให้เกิดการทำงานอย่างปลอดภัยที่ยั่งยืนได้ต่อไปในอนาคต การดำเนินงานในกิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับ SDG 2030 เป้าหมายที่ 4 ส่งเสริมการศึกษาที่เท่าเทียมและทั่วถึง เป้าหมายที่ 11 พัฒนาเมืองและชุมชนให้ยั่งยืน