สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรกายภาพ มจธ.บางขุนเทียน  (สทภ.บางขุนเทียน)  ร่วมกับ ศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (ศูนย์ EESH)  และชุมชนรอบ มจธ.บางขุนเทียน  จัดกิจกรรม บางขุนเทียน ร่วมใจ เพื่อถนนที่สะอาดและจัดการฝุ่นละออง เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ณ มจธ.บางขุนเทียน นำโดย ผศ.สุชาดา ไชยสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ EESH  คุณผดุง บุญเพ็ชร  พร้อมด้วยบุคลากร นักศึกษา เจ้าหน้าที่   และ ชุมชนรอบมหาวิทยาลัย จำนวนกว่า 100 คน ร่วมกันล้างทำความสะอาดถนนและทางเท้าลดฝุ่นละออง   ภายใน มจธ.บางขุนเทียน  หลังจากนั้นได้เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการจากคณะวิทยากรของศูนย์ EESH โดยคุณสุตา  คุณวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฝุ่น pm2.5 และทีมงาน ได้ให้ความรู้เรื่อง มลพิษอากาศ และวิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)   ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวเป็นการร่วมมือของหลายหน่วยงานและหลายภาคส่วนเพื่อการจัดการและลดฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งขยายผลการการจัดการและองค์ความรู้ที่ดีของ มจธ. ออกสู่ชุมชนและสังคมนำไปสู่การหาสาเหตุและแนวทางในการป้องกันแก้ไขที่เหมาะสมต่อไปซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ SDGs 2030  เป้าหมายที่ 3  มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี