มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ ผศ.ดร.ยศพงษ์ ลออนวล ประธานคณะทำงานคลัสเตอร์วิจัยด้านยานยนต์พร้อมด้วยผู้บริหารมจธ. เป็นประธานและเข้าร่วมในพิธีเปิดตัวสถานีอัดประจุไฟฟ้า มจธ.และได้รับเกียรติจากคุณประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพฯพร้อมด้วยผู้บริหารขสมก.เข้าร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดตัวเดินรถโดยสารไฟฟ้าปรับอากาศ (EV Bus) สาย138 ในวันที่ 7 ธันวาคม 2561 ที่ มจธ.บางมด  ทั้งนี้สถานีประจุอัดไฟฟ้าและรถโดยสารไฟฟ้าปรับอากาศ (EV Bus) เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์เรียนรู้เรื่องการเดินทางอย่างยั่งยืน (Sustainable transportation/Sustainable mobility ) ที่คลัสเตอร์วิจัยด้านยานยนต์ ได้พัฒนาขึ้นนอกเหนือจาก EV Car sharing zone ขึ้นเป็นศูนย์เรียนรู้ภายในมจธ. ตั้งแต่ปี พศ.2560 ทั้งนี้เพื่อพัฒนานักศึกษาและบุคลากรของ มจธ.ให้เป็น Green Heart ที่มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักรู้เรื่องการใช้พลังงานสะอาดในการเดินทาง และใส่ใจในผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและภูมิอากาศของโลก ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของ มจธ.ที่จะพัฒนานักศึกษา Green Heart เหล่านี้ออกไปเป็น change agents ที่ช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมไทย และสังคมโลกให้เกิดความยั่งยืนสืบต่อไป การดำเนินงานในกิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับ SDG 2030 ในเป้าหมายที่ 7 สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด เป้าหมายที่ 11 พัฒนาเมืองและชุมชนให้ยั่งยืน เป้าหมายที่ 13 ลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศของโลกและเป้าหมายที่ 17 สร้างเครือข่ายความยั่งยืน