มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้จัดกิจกรรม มจธ.พร้อมใจปลูกต้นทองอุไรเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก และกิจกรรมวันคุ้มครองโลก Earth Day ภายใต้ทีม Protect Our Species โดยมี รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมทั้งนำผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ร่วมปลูกต้นทองอุไร ณ บริเวณอาคารฟิสิกส์-คณิตศาสตร์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 ด้วยวันที่ 22 เมษายน เป็นวันคุ้มครองโลก เพื่อช่วยกันปกป้อง คุ้มครองโลกจากวิกฤติภัยที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม การดำรงชีวิตของมนุษยชาติ และเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ชาว มจธ. จึงพร้อมใจกันปลูกต้นทองอุไร เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10 และนอกจากจะเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร แล้ว ต้นทองอุไรเป็นไม้ทรงพุ่ม ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทนแดด ทนฝนได้ดี ปลูกขึ้นได้ง่าย ออกดอกทั้งปี และที่สำคัญ ต้นทองอุไร มีความสามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้อีกด้วย