เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 อาจารย์สุชาติ  เพริดพริ้ง  ที่ปรึกษาอธิการบดี  เป็นประธานเปิดกิจกรรมจักรยานทางไกลประเพณีกรุงเทพฯ-โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริครั้งที่ 17 “ปั่นตามรอยพ่อ”    โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  ชมรมจักรยานสวนธนโกลด์ซิตี้ และเทศบาลเมืองหัวหิน  โดยมีนักปั่นจักรยานเข้าร่วมกว่า 500 คน ในระยะเส้นทางกว่า 150 กิโลเมตร  ซึ่งปีนี้เน้นแนวคิดเกี่ยวกับการลดการใช้พลังงานและการจัดการขยะอย่างรู้ค่า ยกระดับความตระหนักและสร้างแรงกระตุ้นให้มีการลงมือ ปฎิบัติเพื่อลดภาวะมลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่มาจากพลาสติก ตามแนวคิด Beat Plastic Pollution และเน้นการใช้นโยบายการสร้างสังคมสีเขียวหรือ Green Society ในกลุ่มนักปั่นจักรยาน และส่งเสริมนโยบายไม่ใช้โฟมพลาสติกใส่อาหารหรือ No Plastic Foam ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยที่มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้เกิดความยั่งยืนตามเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน SDGs 2030 ที่สอดคล้องกับเป้าหมายที่ 3 เป้าหมายที่ 12 เป้าหมายที่ 13 และเป้าหมายที่ 17 ขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกเหนือจากการได้ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพแล้ว  เงินรายได้ที่ได้จากการลงทะเบียนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะนำไปสนับสนุนให้กับโรงเรียนบ้านยางชุมอีกด้วย