จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวโลก “UI Green Metric 2018” โดยมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย (UI Green Metric World University Rankings) ประกาศผลเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งมีมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกเข้าร่วมการจัดอันดับ 719 แห่ง และ มีสถาบันการศึกษาในประเทศไทยเข้าร่วมจัดอันดับทั้งหมด 32  แห่ง

ในปี 2561 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว อันดับที่ 169 ของโลก และ เป็นอันดับที่ 8 ของประเทศไทย โดยมีคะแนนรวม 5,775 คะแนน ซึ่งมีคะแนนการพัฒนาในด้านต่างๆที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา (ปี 2560  จากคะแนนรวม 4,669 คะแนน) ทั้งนี้มจธ. ได้นำเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) 2030  มาเป็นเป้าหมายในการพัฒนาระบบการจัดการ พลังงาน สิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และส่งเสริมกิจกรรมให้เกิดการรับรู้และการนำระบบไปสู่การปฏิบัติให้ครบถ้วนภายในมหาวิทยาลัย รวมทั้งขยายผลสู่ ชุมชนและสังคมภายนอก  โดย UI Green Metric Ranking of World Universities เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยที่มีความมุ่งมั่นที่จะมุ่งสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวและมุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ในปี 2561 UI Green Metric World University Ranking ได้ให้มหาวิทยาลัยทั่วโลก ส่งข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ภายใต้เกณฑ์ตัวชี้วัดด้านต่างๆ ที่วางไว้เพื่อเข้ารับการจัดอันดับดังกล่าว ซึ่งมีเกณฑ์การประเมิน 6 ด้านประกอบไปด้วย  ด้านที่ตั้งและโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการจัดการพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้านการจัดการขยะและของเสียอันตราย  ด้านการจัดการน้ำ ด้านการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และด้านการจัดการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน  การจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวของมหาวิทยาลัยทั่วโลกโดย UI Green Metric Ranking of World Universities  เป็นกลไกเพื่อส่งเสริมให้สถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกได้จัดทำนโยบายและจัดระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยให้เกิดความยั่งยืนและเอื้อต่อการลดผลกระทบที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน