ศูนย์การจัดการด้านพลังงานสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (ศูนย์ EESH)  ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยได้รับเกียรติจาก   ผศ.ดร.ไชยา ดำคำ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์  เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมในหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้น ตามมาตรฐานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน สำหรับผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา กลุ่มอาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ และอาคารต่างๆใน มจธ. บางมด   เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ณ ห้องนิทรรศการ CB40303 อาคารเรียนรวม 4 ชั้น 3   โดยมีคณะวิทยากรจากสถานีดับเพลิงทุ่งครุ  มาบรรยายในหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้น  การฝึกอบรมครั้งนี้ถือเป็นการเตรียมพร้อมให้กับผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษาและเจ้าหน้าที่ ทีมระงับเหตุฉุกเฉินประจำอาคาร และพนักงานรักษาความปลอดภัย ให้มีความรู้ความสามารถในการระงับเหตุเบื้องต้น ในด้านทักษะการเตรียมความพร้อมในการตอบโต้เหตุฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมทุกท่านสามารถที่จะปฏิบัติงานด้านการดับเพลิงขั้นต้นโดยใช้อุปกรณ์ดับเพลิงได้อย่างถูกต้องและสามารถที่จะระงับเหตุฉุกเฉินเบื้องต้นที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมครั้งนี้จำนวน 50 คน ทั้งนี้การฝึกอบรมในหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้นเป็นการดำเนินการตามกฏหมายและเป็นไปตามนโยบายการจัดการพลังงานสิ่งแวดล้อมความปลอดภัยและอาชีวอนามัย     ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของ SDGs เป้าหมายที่ 11 ทำให้เมืองมีความยั่งยืน ที่เน้นในเรื่องของปลอดภัยของบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ