มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นำโดย รศ.ดร.โสฬส สุวรรณยืน รองอธิการบดี มจธ.บางขุนเทียน ร่วมการประกาศเจตนารมณ์ มหาวิทยาลัยที่ยั่งยืน ต้นแบบในการลดภาวะโลกร้อน ในฐานะองค์กรเครือข่ายกรุงเทพมหานคร และ ร่วมกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60+ Earth Hour 2019)” โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2562 ณ ลานสแควร์ C ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมจธ. และยังได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการด้านความยั่งยืน เน้นการลดใช้พลังงาน ลดขยะพลาสติก สนันสนุนให้รักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างการรับรู้ผ่านกิจกรรม Q&A Sustainability  โดยมีนักศึกษาผู้นำ Green Heart เป็นผู้ทำกิจกรรม  นอกจากนี้มจธ. ยังได้รับการคัดเลือกเป็นหน่วยงานต้นแบบในเขตทุ่งครุและบางขุนเทียนในการปิดไฟที่ไม่จำเป็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30-21.30 น. พร้อมกันทั่วโลก เพื่อแสดงพลังในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่แสดงออกถึงการร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการลดการใช้พลังงานและปิดไฟที่ไม่จำเป็น  โดยกิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับ SDGs2030 เป้าหมายที่ 17 เป็นการพัฒนาความสัมพันธ์กับภาคีเครือข่าย เพื่อให้เกิดความร่วมมือและเตรียมพร้อมสำหรับการพัฒนาต่อไปในอนาคต  และเป้าหมายที่ 13 การจัดกิจกรรมเพื่อรับมือกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบที่เกิดขึ้น